Fat Protocol Thin Application Or Thin Protocol Fat Application? (P3)

Trong Phần 2 của series này chúng ta đã đi vào ý đầu tiên của nguyên nhân thứ hai, có lẽ cũng là nguyên nhân quan trọng nhất để giải thích tại sao có góc nhìn Fat Protocol Thin Application. Tuy nhiên như chúng ta đã biết góc nhìn về dữ liệu đã được nhắc tới đã không thực sự chính xác như những gì trong thực tế đã xả ra. Ở Phần 3 này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách mà giá trị sẽ dần được di chuyển từ lớp giao thức (Protocol Layer) sang lớp ứng dụng (Application Layer).

—————————————————————————————————————————————————————————————————————————————–

Vậy làm cách nào mà lớp giao thức khái quát có thể chuyển giá trị từ nó sang lớp ứng dụng?

Để hiểu được điều này trước tiên chúng ta phải hiểu rằng Ethereum, Waves, Tomochain, KardiaChain hay các giao thức nền tảng đang nổi khác trên thị trường họ sẽ không làm gì khác ngoài việc tập trung phát triển và cung cấp một nền tảng công nghệ cho phép các nhà lập trình xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên đó. Và sự thành công của một nền tảng công nghệ hay giao thức phụ thuộc rất lớn vào số lượng nhà lập trình mà họ thu hút được vào nền tảng/giao thức của mình.

Tại sao WordPress lại trở thành một nền tảng để xây dựng web phổ biến nhất thế giới hiện nay? – Vì nó có tính khái quát hóa cao. Khái quát có nghĩa là người dùng sẽ không phải xây dựng trang web của mình bằng cách trực tiếp sử dụng một ngôn ngữ lập trình để tạo ra các dòng code, họ xây dựng website của mình trên một nền tảng khái quát, cung cấp cho họ những SDK (bộ công cụ phát triển phần mềm), những cấu phần được đóng gói sẵn (module) hay còn gọi là các plugin (các chương trình được xây dựng sẵn chỉ cần “cắm tích hợp” vào và chạy). WordPress hiện là nền tảng công nghệ của khoảng 30% trang web trên toàn cầu bởi vì tính khái quát hóa cao cho các nhiệm vụ phức tạp, chi tiết của việc xây dựng một trang web thành những thao tác đơn giản hơn rất nhiều. Và tính khái quát hóa của WordPress lại càng được nâng cao hơn nữa khi ngày càng có nhiều nhà lập trình lựa chọn nền tảng của mình để xây dựng trang web của họ, qua đó những nhà lập trình này lại đóng góp ngược trở lại cho nền tảng công nghệ của WordPress nhiều hơn thông qua các plugin và các chủ điểm (themes) có sẵn trong hệ sinh thái WordPress. Đây chính xác là mô hình hoạt động của một hệ sinh thái công nghệ đang phát triển mở rộng nhờ vào tính khái quát hóa được nâng cấp qua nhiều vòng lặp. Điều đó cho thấy rằng khi một hệ sinh thái công nghệ phát triển tính khái quát hóa của chúng càng được nâng cao hơn, việc này khiến các chức năng đã được xây dựng bởi các nhà lập trình đi trước sẽ trở nên dễ dàng kế thừa, phát triển và sử dụng bởi các nhà lập trình phía sau.

Tương tự như vậy, đây chính xác là cách để một giao thức/nền tảng blockchain phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự nâng cao tính khái quát hóa của mình lên theo thời gian. Mục đích của tính khái quát hóa không gì khác ngoài việc giúp cho các nhà lập trình dễ dàng thích ứng và sử dụng một giao thức/nền tảng để phát triển ứng dụng của họ. Ví dụ, Kyber Network (KNC) là dự án xây dựng một giao thức trao đổi phân quyền dành cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được thành lập trên nền tảng công nghệ của blockchain Ethereum, nếu sau đó có một người khác muốn xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thì họ có thể sử dụng những gì mà Kyber Network (KNC) đã tạo ra để phát triển lên thay vì phải thực hiện lại mọi thao tác từ ban đầu (đọc chi tiết về cách thức hoạt động của một DEX và Kyber Network ở chương VIII sách Blockchain Trong Kỷ Nguyên Phi Tập Trung). Một khi tính khái quát hóa này của các giao thức/nền tảng trở nên tinh vi hơn thì tầng Giao Thức sẽ trở nên mỏng hơn và tầng Ứng Dụng sẽ trở nên dày hơn (Thin Protocol Fat Application), đây chính là quá trình tiến hóa để các giao thức ngày càng thu hẹp đến mức tinh gọn và tối tân hơn, mở đường cho sự bùng nổ mạnh mẽ của các ứng dụng phi tập trung (DApps) được phát triển.

Chúng ta có thể thấy việc sử dụng WordPress dễ dàng hơn rất nhiều so với việc học lập trình web, vì vậy rõ ràng mọi người sẽ sử dụng WordPress hơn là tự ngồi gõ các dòng code để xây dựng một website. Ngoài sự khái quát hóa cho một nền tảng công nghệ nhất định (khái quát hóa theo chiều dọc) thì còn có sự khái quát hóa giữa các nền tảng/giao thức ngang hàng khác nhau (khái quát hóa theo chiều ngang) nhờ vào khả năng giao tiếp tương kết (Interoperability) cho phép các giao dịch chéo chuỗi (cross-chain) được xảy ra, ví dụ như blockchain của Ethereum có thể giao tiếp được với blockchain của NEO nhờ vào chức năng giao tiếp tương kết do KardiaChain cung cấp. Khả năng khái quát hóa theo hàng ngang này cho chúng ta một tầm nhìn về một kỷ nguyên mà các ứng dụng phi tập trung không còn bị giới hạn ở chỉ một nền tảng/giao thức blockchain. Các blockchain có khả năng tương kết sẽ là kẻ thay đổi cuộc chơi bởi vì về cơ bản chúng có thể trở làm cho các giao thức nền tảng trở nên thông dụng hơn (đọc chi tiết về kỹ thuật tương kết – Interoperability ở chương VIII của sách Blockchain Trong Kỷ Nguyên Phi Tập Trung). Cũng giống như chúng ta không quan tâm tới các mã nguồn tạo nên ứng dụng Facebook hay bất cứ ứng dụng nào khác mà chúng ta sử dụng, người dùng DApps cũng sẽ không quan tâm đến giao thức nền tảng mà các DApps được xây dựng trên đó. Người dùng thực sự chỉ quan tâm tới trải nghiệm của bản thân họ, đồng nghĩa rằng các DApps trong tương lai có ứng dụng hữu ích nhất, có thiết kế trải nghiệm người dùng thân thiện nhất và phí giao dịch thấp nhất (thậm chí là miễn phí) sẽ chiếm được cảm tình và thu hút một số lượng đông đảo người dùng sử dụng.

Đón đọc Phần 4.

Admin: John Nguyen / JohnRockefellerVn

Đặt mua sách Blockchain Trong Kỷ Nguyên Phi Tập TrungRelated posts

Leave a comment

error: Content is protected !!